Cách định giá nhà đất hiệu quả và chính xác

Cách định giá nhà đất

Khi mua bán một món hàng, bạn thường quan tâm tới giá cả bởi đó là yếu tố quan trọng. Trong mua bán bất động sản, nhiều người vẫn lơ là cách định giá nhà đất trước khi tiến hành giao dịch, nên đôi khi mức giá thỏa thuận chưa sát với mức giá thị trường. Dưới đây là một vài lưu ý của những người có kinh nghiệm trong ngành, giúp bạn hiểu rõ hơn.

Định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là chủ sở hữu quy định giá mua, giá bán tài sản, bất động sản và không mang tính bắt buộc tuân thủ các quy định của pháp luật nào.

Cách định giá nhà đất
Cách định giá nhà đất hiệu quả và chuẩn xác

Nhà đất hay bất động sản là một tài sản không di dời được nên giá trị của chúng luôn luôn chịu sự tác động bởi nhiều yếu tố. Số lượng các yếu tố và độ ảnh hưởng của mỗi yếu tố đến giá trị của bất động sản là không giống nhau, chúng phụ thụộc vào từng loai đất, từng vị trí của đất. Vì vậy, việc xác định quyền đối với bất động sản, những yếu tố và mức độ ảnh hưởng của những yếu tố đó đến giá trị của nhà đất rất khó khăn, phức tạp, đó cũng chính là công việc của người định giá cần giải quyết.

Ý nghĩa của việc định giá nhà đất

Theo thị trường

Ý nghĩa của việc định giá theo thị trường đó là phương pháp nhận định mức giá bất động sản phù hợp với thị trường mà người bán và người mua có lợi.

Người bán tự định giá để làm sao có thể bán được và có giá tốt nhất. Và với người mua sẽ định giá để làm sao mua được nhà đất ở giá rẻ, tránh mua cao khi so sánh giá tại khu vực và thời điểm đó.

Theo quy định nhà nước

Đối với việc định giá theo quy định của nhà nước thì không có ý nghĩa nhiều với các giao dịch hợp đồng mua bán nhà đất trên thị trường tự do.

Quy định bảng giá của Nhà nước sẽ được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp: tính tiền sử dụng đất, tính thuế sử dụng đất, tính tiền đền bù, bồi thường khi thu hồi….

các cách định giá nhà đất

Các cách định giá nhà đất

Cách định giá nhà đất dựa trên vị trí

Trước tiên phải xác định được ngôi nhà hoặc lô đất bạn muốn giao dịch nằm ở khu vực nào? Mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều có những giá trị khác nhau. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các nhà hẻm.

Ngoài ra bạn cần phải xác định các tiện ích khu vực xung quanh, tiềm năng phát triển trong tương lai ra sao. Việc khoanh vùng càng chi tiết thì sẽ giúp cho định giá nhà đất trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Định giá qua bảng giá đất

Khi bạn đã xác định được vị trí, bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường bất động sản dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website uy tín…

Hiện nay có 2 loại bảng giá đất: Bảng giá đất theo nhà nước và giá đất theo thị trường.

  • Bảng giá đất theo nhà nước: Là tập hợp các mức giácho mỗi loại đất do UBND cấp tỉnh ban hành trên cơ sở phương pháp xác định và khung giá các loại đất. Bảng giá đất này sẽ được ban hành 5 năm một lần và công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ.
  • Gía đất theo thị trường: Giá đất theo thị trường là giá đất hình thành qua các hoạt động của thị trường, không phụ thuộc vào giá Nhà nước. Thông thường, sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà Nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần.

Định giá qua tình trạng nhà

Bạn phải biết cách phân loại bất động sản, hãy xác định là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ… Còn nếu là đất thì cần xác định thuộc loại gì? Đất thổ cư, nông nghiệp hay loại đất khác.

Khi định giá nhà đất bạn cần xác định thời gian xây dựng và sửa chữa từ đó tính toán được chi phí khấu của hao bất động sản.

Ngoài ra, bạn còn có thể nghĩ đến các lưu ý nhỏ như: Phong thủy, hướng nhà đất…

cách định giá nhà đất qua vị trí

Cách định giá nhà đất thông qua môi giới

Môi giới thường là những người có kinh nghiệm, đánh giá được chính xác thị trường, giá cả nên sẽ đưa ra nhận định chính xác và nhanh chóng nhất. Nếu bạn không muốn tự định giá nhà đất, thì bạn có thể bỏ ra chút ít chi phí thông qua môi giới để hỗ trợ tư vấn

Việc phải bỏ tiền ra để thuê môi giới nó giúp cho việc mua bán của bạn thuận lợi hơn. Bởi hầu hết nhân viên môi giới thường theo sát thị trường, hiểu rõ giá cả, có khả năng đánh giá được tài sản, đàm phán tốt và am hiểu thủ tục.

Thông qua ngân hàng để định giá

Các ngân hàng thường có đội ngũ thẩm định bất động sản khá chặt chẽ từ các bước tìm kiếm thu thập thông tin, kiểm tra, so sánh và xây dựng giá trị của nhà đất, lựa chọn tài sản so sánh tới phân tích thị trường nhằm có được định giá nhà đất chuẩn xác nhất.

Vì vậy, nếu có ngân hàng hỗ trợ, người mua có thể tin tưởng và có quyết định giao dịch chính xác hơn.

Một cách khác mà nhà đầu tư có thể dùng là dựa vào kết quả của các đơn vị định giá chuyên nghiệp miễn phí hoặc trả phí trên cộng đồng mạng.

Qua bài viết này, hy vọng Queen Pearl Mũi Né đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cách định giá nhà đất. Để có thể tự mình định giá với sản phẩm bất động sản của bạn

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *