Thuế trước bạ là gì? Thủ tục khai nộp thuế trước bạ nhà đất

thuế trước bạ là gì

Thuế trước bạ là gì khi mà loại thuế phí này thường xuyên xuất hiện khi làm các thủ tục sang tên sổ đỏ, ô tô, xe máy,.. Nhưng không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về loại phí này. Lúc nào cần phải nộp cùng những đối tượng chịu thuế trước bạ là gì? Mời bạn đọc cùng Queen Pearl Mũi Né tìm hiểu về vấn đề này!

thuế trước bạ là gì
Thuế trước bạ là gì? Những đối tượng được miễn thuế trước bạ?

Trước bạ là gì?

Trước bạ là một từ hán Việt được dùng phổ biến trong các ngành nghề liên quan đến Luật, thương mại,… Trước kia nghĩa của từ trước bạ được hiểu là “Ghi vào sổ sách của chính quyền”. Hiện nay thì khái niệm trước bạ được hiểu là việc đăng ký quyền sở hữu đối với một số loại tài sản theo quy đinh pháp luật sổ trước bạ.

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ hay còn gọi là phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định đó đi vào sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản hơn, khi ai đó muốn đi đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp một khoản phí gọi là thuế trước bạ cho cơ quan nơi họ tới đăng ký. Ví dụ rõ hơn như khi bạn mua ô tô thì bắt buộc bạn phải nộp thuế trước bạ để có thể đăng ký quyền sở hữu chiếc xe đó.

Thuế trước bạ được xác định dựa vào căn cứ là gía trị hàng hóa đăng ký và tỷ lệ trước bạ.

đối tượng chịu thuế trước bạ là gì

Quy định về thuế trước bạ với các loại đối tượng ra sao?

Những đối tượng chịu thuế trước bạ là gì?

 • Nhà đất còn gọi là bất động sản: bao gồm nhà ở, văn phòng làm việc, nhà sử dụng với mục đích khác, các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định Luật đất đai  thuộc quyền quản lý sử dụng của cá nhân, tổ chức, hay hộ gia đình.
 • Các loại vũ khí như: súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu.
 • Tàu thủy, bao gồm sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy
 • Các loại thuyền cũng thuộc vào loại phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước kể cả du thuyền
 • Tàu bay
 • Xe mô tô hai, ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự buộc phải đăng ký và gắn biển số được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy)
 • Ô tô, rơ móc hoặc sơ mi rơ móc được kéo bởi ô tô, cùng các loại xe tương tự phải có đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Các loại máy, thiết bị thuộc diện đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu thuế trước bạ
 • Vỏ, tổng thành khung (gọi chung là khung) tổng thành máy của loại tài sản phải chịu phí trước bạ được nêu tại khoản 3,4,5,6 và 7 Điều này là các khung, tổng thành máy thay thế có số khung, số máy khác số khung, số máy đã được cơ quan thẩm quyền nhà nước cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng.

đối tượng được miễn thuế trước bạ là gì

Đối tượng được miễn thuế trước bạ là gì?

Có 4 trường hợp theo quy định pháp luật được miễn thuế trước bạ là:

 • Miễn phí trước bạ đối với nhà đất của hộ nghèo và của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn
 • Nhà, đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của những cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất vào những mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em theo quy định Nghị định số 53/2006/NĐ-CP của chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển cơ sở cung ứng dịch vụ ngoài công lập.
 • Nhà, đất được hưởng ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP của chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thảo, môi trường.
 • Miễn lệ phí trước bạ đối với: phương tiện thủy nội địa (bao gồm tàu cá) không có động cơ, trọng tải toàn phần lên đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính lên đến 15 mã lực, phương tiện có sức chở người đến 12 người được xác định theo quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa và các văn bản hướng dẫn thi hành

Khi nào phải nộp thuế trước bạ

Theo luật pháp Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tài sản, cá nhân có tài sản là đối tượng chịu thuế trước bạ phải nộp phí khi:

 • Trường hợp muốn đăng ký quyền sở hữu cho tài sản đó
 • Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ

thủ tục khai thuế trước bạ là gì

Trình tự thủ tục khai nộp thuế trước bạ nhà đất

Để hoàn thành thủ tục khai nộp thuế trước bạ đối với tài sản nhà đất, phía mua cần phải chuẩn bị hồ sơ khai nộp lệ phí trước bạ, nộp cùng với hồ sơ khi sang tên Sổ đỏ và lệ phí theo thông báo của Cơ quan Thuế

Hồ sơ kê khai nộp thuế trước bạ

 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất theo Mẫu
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc diện miễn thuế trước bạ (nếu có)
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định pháp luật
 • Bản sao về hợp đồng chuyển nhượng.

Trình tự thực hiện nộp thuế

 • Đối với cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, quận, thị xã, thành phố, nộp tại Bộ phận một cửa
 • Thời hạn trong 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan Thuế thì phải nộp phí trước bạ
 • Với tổ chức thì nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp Tỉnh, nơi có bộ phận một cửa

Hy vọng, qua bài biết này quý đọc giả sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho mình về vấn đề thuế trước bạ là gì ? Những trường hợp được miễn lệ phí cùng thủ tục khai nộp thuế trước bạ với tài sản nhà đất!

XEM THÊM

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *